CÔNG NHÂN LÀM VIỆC TẠI NHÀ MÁY CẦN ĐƯỢC TRANG BỊ ĐỒ BẢO HỘ GÌ?

Đồ bảo hộ lao động cá nhân (PPE – Personal Protective Equipment) là vật dụng không thể thiếu đối với công nhân làm việc tại các nhà máy, nơi có rủi ro nghề nghiệp cao. Các chủ doanh nghiệp cần trang bị đầy đủ các vật dụng bảo hộ lao động sau đây để thể hiện cam kết của doanh nghiệp đối với tính mạng và sức khỏe của người lao động.

đồ bảo hộ lao động

Đồ bảo vệ đầu

Nón bảo giúp người lao động tránh khỏi những tổn thương và rủi ro, những tác động bên ngoài lên não bộ khi có va đập trong quá trình làm việc. Nón bảo hộ có tác dụng hấp thu chấn động do va đập, giảm nguy cơ gây chấn thương sọ não.

Theo Trung tâm tiêu chuẩn quốc gia Mỹ ANSI, mũ bảo hộ được chia làm nhiều loại tùy vào tính chất môi trường làm việc:

  • Loại 1: mũ bảo hộ có vành bao khắp nón, vành rộng hơn 1 hoặc ¼ inches (1 inch bằng 2.54cm)
  • Loại 2: mũ bảo hộ có vành phía trước, có rãnh nhô lên trên đỉnh nón

đồ bảo hộ lao động

Nón bảo hộ có vành bao quanh

Về tính chất môi trường làm việc, mũ bảo hộ được chia theo các mục đích sau:

  • Nhóm 1: môi trường làm việc ít rủi ro, không cần mũ bảo hộ chống điện
  • Nhóm 2: môi trường làm việc có nguy cơ rủi ro về điện, cần mũ bảo hộ chống điện
  • Nhóm 3: môi trường làm việc có nguy cơ rủi ro về điện cao, cần mũ bảo hộ chống điện thế cao

Đồ bảo hộ chân và bàn chân, găng tay bảo hộ

Theo khảo sát, nguyên nhân chính khiến công nhân bị tổn thương bàn chân là do không mang vật dụng bảo hộ trong quá trình làm việc. Để tránh những rủi ro từ việc đạp phải đinh sắt, giẫm lên bề mặt nóng và tránh nguy cơ giật điện, công nhân tại các nhà máy cần được trang bị đồ bảo hộ chân như giày boots, giày lót thép, lót mũi sắt…

Đặc biệt, công nhân tại các nhà máy hóa chất cần được trang bị giày chống hóa chất ăn mòn. Đối với cẳng chân, công nhân cần được trang bị quần leggings có chất liệu đặc biệt để chống va chạm cẳng chân trong quá trình làm việc.

Ngoài ra, vì tay là phần tiếp xúc trực tiếp với máy móc nên công nhân cần được trang bị găng tay bảo hộ để tránh những rủi ro khi vận hành.

đồ bảo hộ lao động

Giày bảo hộ lao động

Đồ bảo hộ mắt, mặt và tai

Công nhân tại các nhà máy cần được trang bị kính bảo hộ, mặt nạ và đồ bịt tai để tránh các tổn thương trong quá trình làm việc. Đặc biệt, công nhân làm việc tại các nhà máy cơ khí bắt buộc phải được trang bị mặt nạ bảo hộ. Đồ bảo hộ mắt cần có những tiêu chí sau đây:

  • Thoải mái, không hạn chế tầm nhìn
  • Bền, chịu lực tốt
  • Bám chắc vào hai bên đầu
  • Dễ lau chùi

Các công nhân làm việc tại nhà máy hoặc nơi có tiếng ồn cao hơn mức cho phép cần được trang bị đồ bịt tai để chống ô nhiễm tiếng ồn.

đồ bảo hộ lao động

Kính bảo hộ cần phải gọn nhẹ, thoải mái khi mang và không che chắn tầm nhìn

Quần áo bảo hộ

Đây là đồ bảo hộ thường thấy của công nhân. Tuy nhiên, mỗi loại quần áo bảo hộ lại có chức năng khác nhau tùy thuộc vào môi trường làm việc. Chẳng hạn, quần áo bảo hộ của lính cứu hỏa phải có vệt phản quang, quần áo của công nhân làm trong ngành điện lực phải được làm từ vải với sợi carbon chống tĩnh điện.

đồ bảo hộ lao động

Quần áo bảo hộ của công nhân làm việc trong nhà máy hóa chất

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng cũng như những trang bị bảo hộ lao động cần thiết. Nếu bạn đang tìm kiếm đồ bảo hộ lao động chuyên nghiệp và chất lượng, hãy liên hệ ngay với FABINA để được tư vấn tận tình.

Nguồn: https://ehs.ucsc.edu/programs/safety-ih/ppe.html

Trả lời