CÁC TIÊU CHUẨN CẦN CÓ CỦA DỤNG CỤ Y TẾ DÙNG TRONG THỰC PHẨM

Khi nào an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn còn là vấn đề nhức nhối trong xã hội thì vai trò của dụng cụ y tế dùng trong thực phẩm vẫn vô cùng lớn. Những vật dụng này giúp ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm và là những vật dụng bắt buộc phải có trong quá trình sản xuất thực phẩm. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn những tiêu chuẩn cần có của các dụng cụ y tế thực phẩm và cách bảo quản những dụng cụ này.

dụng cụ y tế

Các dụng cụ y tế thực phẩm sẽ đảm bảo môi trường sản xuất an toàn, vô khuẩn

Dụng cụ y tế thực phẩm bao gồm những gì?

Dụng cụ y tế thực phẩm là các trang thiết bị cần thiết để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm. Theo Điều 2 Thông tư 15/2012/TT-BYT quy định điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành, các dụng cụ này có chức năng tẩy rửa, bao gồm các dụng cụ: nước sạch, nước sát trùng, khăn hoặc giấy lau tay sử dụng một lần hay máy sấy khô tay, có chức năng sát trùng, khử trùng, phòng chống côn trùng và động vật gây hại, giám sát và đo lường vệ sinh thực phẩm.

dụng cụ y tế

Các cơ sở chế biến thực phẩm cần được trang bị dụng cụ y tế đúng chuẩn

Dụng cụ y tế thực phẩm cần có những tiêu chuẩn gì?

Khi trang bị dụng cụ y tế thực phẩm cho cơ sở sản xuất của mình, chủ cơ sở cần chú ý đến các tiêu chuẩn cần có của các dụng cụ này để đảm bảo tính hiệu quả khi sử dụng.

Đối với việc rửa và khử trùng tay, Bộ Y Tế yêu cầu người lao động khi tham gia sản xuất thực phẩm phải được trang bị đầy đủ thiết bị rửa tay, khử trùng tay, ủng, giầy, dép trước khi vào khu vực sản xuất thực phẩm. Các vật dụng này phải được thiết kế bằng vật liệu và thành phần chuyên dụng để tiêu diệt vi khuẩn và hạn chế được sự tiếp xúc của vi khuẩn đối với người lao động.

Đối với thiết bị phòng chống côn trùng và động vật gây hại, tiêu chuẩn được đặt ra là phải được làm bằng các vật liệu không gỉ, dễ tháo rời để làm vệ sinh, có thiết kế phù hợp và đảm bảo phòng chống hiệu quả các loại côn trùng và động vật gây hại. Đặc biệt, không được sử dụng các loại thuốc, thuốc diệt chuột, động vật khác để diệt chuột, côn trùng và động vật gây hại trong khu vực sản xuất thực phẩm.

Đối với chất tẩy rửa và sát trùng, các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm chỉ được dùng các hoá chất tẩy rửa, sát trùng theo quy định của Bộ Y tế. Các chát này phải được đựng trong bao bì dễ nhận biết, có hướng dẫn sử dụng và không được để tại nơi sản xuất thực phẩm.

dụng cụ y tế

Môi trường sản xuất thực phẩm cần những dụng cụ y tế đúng tiêu chuẩn

Cách bảo quản dụng cụ y tế thực phẩm

Dụng cụ y tế dùng trong thực phẩm cần được bảo trì và kiểm tra hạn sử dụng thường xuyên. Các loại hóa chất tẩy rửa, diệt côn trùng phải được bảo quản xa khu vực sản xuất thực phẩm và không được để gần các khu vực dễ xảy ra cháy nổ.

Trang bị dụng cụ y tế thực phẩm là trách nhiệm và nghĩa vụ của tất cả chủ cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, nhằm thể hiện cam kết của mình đối với người lao động và toàn xã hội.

Trả lời